Phong cách Wabi sabi trong thiết kế nội thất

Phong cách Wabi sabi trong thiết kế nội thất

Gỗ Hiếu Hương – Địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng

Nếu như nội thất phương Tây luôn hướng đến sự cầu toàn thì nội thất Wabi sabi ở Nhật Bản lại luôn đề cao vẻ đẹp của sự thoáng qua, không hoàn hảo, mang sự đơn giản đến tối ưu. Tuy nhiên, phong cách nội thất Wabi sabi là gì? Và những đặc trưng cơ bản của nội thất wabi sabi trong thiết kế thì nhiều người chưa biết. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này của Gỗ Hiếu Hương – địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng nhé.

1. Phong cách nội thất wabi sabi là gì?

 gia công nội thất tại hải phòng

  • Phong cáchnội thất Wabi Sabi chính là 1 triết lý mà luôn hướng con người ta chấp nhận thực tại và trân trọng những vẻ đẹp không hoàn hảo. Đây là vẻ đẹp bất toàn nhưng lại là cốt lõi của cuộc sống. Dù bên ngoài có tàn phai đi nhưng bên trong lại luôn luôn đượm khí chất mà không gì có thể so sánh bằng.
  • Nội thất wabi sabi luôn hướng đến vẻ đẹp thô vụng, mộc mạc nhưng có phần khá là dửng dưng. Phong cách nội thất wabi sabi không hướng con người ta đến không gian hoàn hảo mà nó lại hướng đến sự gọn nhẹ trong vẻ đẹp nguyên sơ, bất toàn. Có thể nói, Wabi Sabi chính là phong cách chấp nhận sự vô thường của những sự vật ở cuộc sống và lấy được cái chân thật để làm tinh thần chủ đạo.

2. Đặc trưng cơ bản của phong cách nội thất Wabi Sabi

2.1. Chất liệu

gia công nội thất tại hải phòng

  • Chất liệu chính hay được sử dụng trong thiết kế đó là dòng chất liệu hữu cơ gần gũi với tự nhiên. Phong cách nội thất này đã loại bỏ hết những công đoạn gia công đánh bóng, làm sạch.
  • Những chất liệu mà nội thất wabi sabi hương đến đó là dòng chất liệu: gỗ mộc, kim loại thô, đá, đất sét, thổ cẩm. Đâ đều là những dòng chất liệu truyền tải tốt nhất về những dấu ấn thoái hóa của dòng thời gian.

2.2. Kiểu dáng

gia công nội thất tại hải phòng

  • Luôn giữ nguyên vẹn dáng vẻ theo đúng hình dạng ban đầu để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Hoặc có thể chỉnh sửa nhưng tiết chế cẩn thận để tôn trọng được dáng vẻ tự nhiên, bất thường của những thiết kế đến từ tạo hóa.
  • Những dáng vẻ nguyên thủy tự nhiên chính là những đặc điểm nổi bật, và mang đến sự thiện chí cho khách hàng. Theo quan điểm của wabi sabi, những tác phẩm nghệ thuật trên hết chính là nó chứ không phải cố tính trở thành biểu tượng cho những thứ gì khác.

2.3. Kết cấu

gia công nội thất tại hải phòng

  • Luôn sử dụng chất liệu thô mộc vào trong thiết kế.
  • Hầu hết kết cấu của phong cách wabi sabi luôn giữ nguyên bề mặt thô ráp, xù xì không có sự can thiệp giữa màu sắc và giữ đúng sắc độ không đồng đều, ngẫu hứng của tự nhiên

2.4. Màu sắc

gia công nội thất tại hải phòng

Màu sắc chân thực từ thế giới tự nhiên sẽ mất đi tính thống nhất, sự tương phản để tôn lên sự nổi bật. Nhưng chính vì không thể hiện được sự nổi bật, cầu kỳ trong thiết kế mà màu sắc wabi sabi với độ sáng tự nhiên sẽ lại mang đến sự yên bình, thanh thản cho tâm trí con người.

2.5. Sự đơn giản trong thiết kế

gia công nội thất tại hải phòng

Sự đơn giản được thể hiện qua dòng chất liệu hữu cơ. Sự đơn giản trong cách thức sáng tạo không quá đỗi cầu kỳ, không mang sự kiểu cách. Mà đây là sự đơn giản của sự độc đáo nhưng không hề nhàm chán, hay đơn điệu mà mang đến sự tinh tế. Bởi vẻ đẹp đơn giản luôn đi cùng với vẻ đẹp chân thật, mộc mạc.

2.6. Không gian thiết kế

Không gian thiết kế của phong cách nội thất wabi sabi chính là nói đến giữa tỷ lệ và góc nhìn. Không hề có 1 khoảng không nào vô nghĩa bất kể đó là những khoảng trống bao quanh những sự vật. Tỷ lệ trong không gian thiết kế của vật thể đó chính là thước đo của không gian. Nhưng chính những khoảng trống từ trong không gian lại truyền tải được bản chất trong vũ trụ. Vì thế, nội thất wabi sabi luôn đề cao những khoảng trống rộng và thoáng

2.7. Sự cân bằng trong thiết kế

gia công nội thất tại hải phòng

Luôn luôn tái hiện được sự cân bằng hữu cơ từ thế giới tự nhiên. Không 1 công thức nào có thể ước đoán được hệ thống tự nhiên bởi vì vạn vật đều chỉ tìm thấy nhau trong 1 môi trường nhất định. Thế nên, phong cách nội thất wabi sabi chính là sự cân bằng, hài hòa với môi trường sống. Nó như là 1 nguyên lý thiết kế khá là quan trọng để những người nghệ sĩ luôn luôn có sự sáng tạo. Cũng giống như cái cây chính là 1 thực thể riêng biệt.

2.8. Sự tiết chế

Sự tiết chế chính là nguyên tắc đơn giản nhưng rất cần thiết. Đôi khi những nguyên tắc này được trình bày thông qua những gì bị lãng quên hay bỏ mất khỏi tác phẩm hơn là chúng được đặt vào trong chính nó. Chính sự tiết chế trong nội thất wabi sabi sẽ mang đến được cảm giác chân thật với trải nghiệm của quy luật vô thường. Và không có gì là sự trường tồn, vĩnh cửu hay bất biến.


Gỗ Hiếu Hương – Địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng

Phong cách nội thất wabi sabi chính là phong cách đại diện cho sự thẩm mỹ, thế giới quan trong văn hóa đặc trưng tại Nhật Bản. Nét đẹp riêng biệt của phong cách nội thất này luôn hướng đến sự tập trung, chấp nhận về sự không hoàn hảo và tính phù du. Và triết lý của wabi sabi là không có gì tồn tại vĩnh viễn và hoàn hảo. Thế nên bạn đừng bao giờ tìm kiếm sự hoàn mỹ trong đời sống. Hy vọng bài viết này của Gỗ Hiếu Hương – địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng có thể giúp bạn hiểu hơn về phong cách Wabi sabi là gì hay những đặc trưng phong cách Wabi sabi trong nội thất, và giúp bạn có thêm một phong cách mới để có thể lựa chọn cho căn hộ của chính mình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Gỗ Hiếu Hương để cập nhật những xu hướng thiết kế nội thất độc đáo nhất hiện nay bạn nhé.

CÔNG TY TNHH HIẾU HƯƠNG:
 Hotline: 0984.777.860 – 0767.82.8888
? Website: https://gohieuhuong.vn
? Gmail: congtyhieuhuong@gmail.com

 

0767.82.8888