Hướng dẫn dán tấm Laminate bằng keo phun, keo sữa và keo nhiệt

Ảnh đại diện hướng dẫn dán tấm Laminate đúng cách

Hướng dẫn dán tấm Laminate bằng keo phun, keo sữa và keo nhiệt

Tấm Laminate (High Pressure Laminate) đang ngày càng trở nên thông dụng trong sản xuất nội thất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả. Xem ngay hướng dẫn dán tấm Laminate đúng cách trong bài viết dưới đây.

Tấm Laminate là gì?

Tấm Laminate có tên gọi đầy đủ theo tiếng Anh là High Pressure Laminate (HPL). Đây là loại vật liệu dạng tấm, có kích thước thông thường là 1,22 x 2,44 m với độ dày trong khoảng 0,6 – 0,8 mm. Được sản xuất bằng cách ép chồng nhiều lớp giấy lên nhau trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. Các lớp giấy này được liên kết chặt chẽ thông qua keo Melamine.

Hình ảnh thực tế của tấm Laminate

Hình ảnh tấm Laminate Formica

Hướng dẫn dán tấm Laminate thủ công sử dụng keo phun

Dán tấm Laminate bằng keo phun là phương pháp thường được các đơn vị sản xuất nội thất vừa và nhỏ sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng thực thiện, không yêu cầu cao về trang thiết bị mà vẫn có chất lượng và độ bền cao.

Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt cần phun keo của tấm Laminate và gỗ. Việc bụi bẩn và sạn còn dính vào bề mặt sẽ khiến tấm dễ bong cũng như làm hỏng bề mặt.
 • Bước 2: Sử dụng súng phun keo để phủ đều 2 bề mặt cần dán bằng một lớp keo mỏng. Việc phun keo quá dày sẽ khiến cho dung môi keo lâu bay hơi, khi dán ngay sẽ làm tăng tỉ lệ phồng rộp của tấm Laminate.
 • Bước 3: Đợi keo phân cực từ 5 – 15 phút tuỳ vào điều kiện nhiệt độ của môi trường. Có thể kiểm tra bằng tay, nếu sờ vào keo cảm thấy độ bám dính nhưng keo không bị kéo ra khỏi bề mặt dán thì chứng tỏ dung môi keo đã bay hết.
 • Bước 4: Dán tấm Laminate lên tấm gỗ nền. Có thể sử dụng vài thanh gỗ nhỏ để ngăn cách giữa tấm Laminate và gỗ cốt nền. Sau khi đã căn chỉnh tấm Laminate khít với gỗ cốt nền thì từ từ rút các thanh gỗ ra đồng thời miết chặt tấm Laminate dính chặt lên cốt gỗ. Nếu không có máy ép nguội thì nên dùng các vật mềm xốp miết để đẩy hết không khí ra ngoài giúp hạn chế tình trạng phồng rộp sau này.
 • Bước 5: Sử dụng máy ép nguội hoặc búa cao su, con lăn để hết không khí còn sót lại ở bên trong ra ngoài đồng thời giúp keo bắt chặt vào bề mặt. Điều này giúp sản phẩm bền đẹp, không bị phồng rộp sau này.

Hình ảnh công nhân đang dán tấm Laminate bằng keo phun

Hình ảnh công nhân đang dán tấm Laminate bằng keo phun

Một số lưu ý trong quá trình dán tấm Laminate bằng keo phun: Nên thi công trong điều kiện nhiệt độ từ 18 – 40 độ C, máy nén khí cần trang bị bộ phận lọc hoặc sấy khí. Việc bị lẫn độ ẩm sẽ khiến keo bị giảm chất lượng đáng kể. Khi sử dụng máy ép nguội nên ép trong khoảng thời gian từ 8 – 12 tiếng.

Hướng dẫn dán bằng keo sữa

Đây là việc sử dụng loại keo dạng nhớt, có màu trắng như sữa để dán. Trang thiết bị để dán Laminate bằng keo sữa cũng tương đối đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả tốt. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần dán của tấm ván và Laminate.
 • Bước 2: Đổ keo vào máy lăn keo chuyên dụng hoặc làm thủ công.
 • Bước 3: Sử dụng máy lăn keo hoặc làm thủ công để trải đều một lớp keo mỏng lên bề mặt tấm ván.
 • Bước 4: Dán tấm Laminate lên cốt ván, làm tương tự như đối với cách dán bằng keo phun.
 • Bước 5: Sử dụng máy ép nguội ép trong khoảng 8 – 12 tiếng để ép chặt tấm Laminate lên cốt ván đồng thời đẩy hết không khí ra bên ngoài.

Máy lăn keo sữa lên ván gỗ công nghiệp

Máy lăn keo sữa lên ván gỗ công nghiệp

Hướng dẫn dán tấm Laminate bằng keo sữa

Hướng dẫn dán tấm Laminate bằng keo sữa

Hướng dẫn dán bằng keo nhiệt PUR

Đây là phương pháp sử dụng các loại keo dạng hạt để dán, các loại keo này khi gặp nhiệt động cao sẽ nóng chảy thành chất kết dính (nhiệt độ nóng chảy thông thường từ 140 – 180 độ C). Để cho keo nóng chảy và trải đều cần sử dụng các trang thiết bị hiện đại, nhưng đổi lại chất lượng sản phẩm cho ra từ phương pháp này vô cùng tuyệt vời. Các bước cơ bản để thực hiện dán mặt bằng keo nhiệt PUR như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và sạn trước khi dán.
 • Bước 2: Đưa ván và tấm Laminate lên máy.
 • Bước 3: Khởi động máy, đổ keo vào hồ nấu keo, chọn các chế độ và thông số phù hợp.
 • Bước 4: Vận hành và kiểm tra nhiệt độ trong quá trình hoạt động của máy. Đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức tối ưu.

Địa chỉ gia công dán tấm Laminate uy tín

Công ty TNHH Hiếu Hương là nhà sản xuất và cung cấp các loại vật liệu sản xuất hàng đầu miền Bắc, trong đó có sản phẩm tấm Laminate thương hiệu Formica (Mỹ). Không những thế, để phục vụ tốt nhất nhu cầu của các khách hàng, Hiếu Hương còn mang đến dịch vụ gia dán tấm Laminate với chất lượng cao và giá thành ưu đãi. Với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm, Hiếu Hương nhận gia công dán mặt Laminate bằng cả 3 phương pháp là keo phun, keo sữa và keo nhiệt PUR.

Công nhân của Hiếu Hương đang vận hành máy dán keo nhiệt

Công nhân của Hiếu Hương đang vận hành máy dán Laminate bằng keo nhiệt

Máy ép nguội tấm Laminate sau khi dán keo nhiệt và keo phun

Công nhân Hiếu Hương đang vận hành máy ép nguội

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiếu Hương

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 (T2-T7 giờ hành chính)

Hotline: 0767.82.8888 – 0984.777.860

Địa chỉ: 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

Website: gohieuhuong.vn

 

0767.82.8888