Sự khác biệt của gỗ công nghiệp Melamine và Laminate

Sự khác biệt của gỗ công nghiệp Melamine và Laminate

Định nghĩa

Gỗ công nghiệp Melamine hay còn gọi là gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard là một loại ván công nghiệp được phủ lớp Melamine.

Gỗ Laminate là một loại ván Công nghiệp được phủ Laminate. Laminate hay còn gọi là Formica, có tên khoa học là High-pressure Laminate (HPL).

Cách phân biệt gỗ công nghiệp Melamine và Laminate

Gỗ công nghiệp Laminate và Melamine đều là vật liệu trang trí bề mặt phổ biến trong lĩnh vực gia công đồ gỗ đặc biệt là nội thất văn phòng như bàn làm việc, tủ, vách ngăn văn phòng…nhưng rất nhiều người vẫn thường lẫn lộn chúng với nhau, gọi melamine là laminate và ngược lại. Trên thực tế, hai loại vật liệu gỗ này rất khác nhau. Cụ thể như sau:

Gỗ Melamine được làm từ giấy phim in màu hoặc vân gỗ sau khi được ngâm qua keo Melamine trong suốt thì được sấy khô và ép dán trực tiếp bằng máy ép nhiệt lên bề mặt cốt gỗ. Lớp nhựa Melamine được phủ ngoài có tác dụng chống mài mòn, chống chầy xước, chống thấm nước…

Gỗ Laminate tuy được nhắc đến như là một vật liệu bề mặt đặc biệt và có thể chịu lửa nhưng nó chỉ có tính năng chịu lửa ở mức độ nhất định chứ không hoàn toàn chống lửa. Gỗ dán laminate là gỗ tấm (ván dăm hoặc ván sợi MDF) được dán bên ngoài bằng laminate, sau đó trải qua quá trình ép dán trong các xưởng gia công đồ gỗ.

Melamine khi sử dụng có thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ, còn laminate cần phải lăn qua keo và ép ít nhất trong khoảng 1 ngày bằng máy ép mới có thể sử dụng. Nhiều xưởng sản xuất đồ gỗ không trang bị máy móc chuyên dụng nên ép tấm thủ công, khiến cho chất lượng gỗ dán Laminate không đảm bảo, dễ bị phồng rộp.

Đặc điểm khác biệt giữa Melamine và Laminate

Gỗ Laminate thông thường gồm ba lớp: lớp bề mặt, lớp giấy thẩm mỹ và lớp giấy nền (nhiều lớp giấy graft). Lớp bề mặt và lớp giấy thẩm mỹ được ngâm qua keo melamine, giúp cho Laminate có tính năng chịu xước, chịu mài mòn… Các lớp giấy graft tạo cho Laminate có tính dẻo dai và chống va đập tốt hơn, có độ dày tới 0.8 mm.

Gỗ Melamine chỉ có 1 lớp, khá mỏng. Cho nên, tính năng chịu xước, chịu mài mòn của Laminate cũng tốt hơn Melamine, giá cũng cao hơn Melamine.

Bảng so sánh giữa gỗ Laminate và Melamin

Gỗ công nghiệp Laminate                      Gỗ công nghiệp Melamine
  Màu sắc gỗ: Màu sắc khá phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng   Màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
Đặc tính uốn cong: Có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của nội thất quầy, kệ   Khá hạn chế về tạo dáng như các bề mặt cong, lượn
Khả năng chống chịu: Chịu lực cao, chịu chày xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất.  Tính năng chịu xước, chịu mài mòn thườngkém hơn Laminate
Tính chất khi kết hợp:  Có thế dán ép lên cốt gỗ (thông thường là gỗ MDF) trước để sản xuất đồ gỗ  Phải ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới dùng được (cốt là MDF hoặc ván dăm).
Độ bền màu:  Laminate là vật liệu bề mặt nhân tạo nên tính năng ổn định, không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước  Không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước.
Ứng dụng: Laminate được sử dụng khá rộng rãi để trang trí bề mặt cho sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường tủ, sàn nhà, cầu thang, trần thả, vách ốp   Ứng dụng và phát triển không ngừng trong các sản phẩm đồ gỗ nội thất
Giá thành: Giá thành của một tấm laminate nhập khẩu (HPL hoặc Formica) cao nên đồ gỗ sản xuất ra cao hơn nhiều so với hàng làm từ Melamine  Gỗ Melamine được sử dụng trong nước hoặc nhập khẩu rẻ hơn  (cốt gỗ bề mặt đã được dán phủ Melamine) nên đồ gỗ sản xuất ra rẻ hơn so với hàng làm từ Laminate.

Mặc dù giá thành của nội thất gỗ laminate cao hơn melamine nhưng với những ưu điểm nổi trội mà chúng đem lại thì nếu bạn còn băn khoăn không biết sử dụng loại vật liệu nào trong 2 loại vật liệu trên thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gỗ laminate.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có khả năng chi tiêu để lựa chọn sản phẩm này thì vẫn có thể lựa chọn nội thất bằng gỗ melamine vì nó vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng về độ bền và giá trị thẩm mỹ, bạn có thể yên tâm mỗi khi sử dụng.

0767.82.8888