Cách phân biệt ván OKAL , MFC , MDF

Cách phân biệt ván OKAL , MFC , MDF

Mỗi loại nguyên vật liệu khác nhau đều có 1 chức năng riêng sử dụng làm nguyên vật liệu cho mỗi lĩnh vực nội thất khác nhau . Nếu sử dụng không đúng chức năng . Sẽ cho ra sản phẩm kém chất lượng . Vì thể bạn cần hiểu rõ tính chất và công dụng mỗi loại Ván để tránh mua nhầm sản phẩm không đạt yêu cầu về mục đích sử dụng cũng như chất lượng .

Có 3 loại ván thông dụng trong thiết kế nội thất : Okal- MFC-MDF

Ván Okal

Ván OKAL có tên thường gọi là Ván dăm: trong quá trình  cưa , tiện , chà nhám v…v khi sản xuất ĐỒ GỖ thường dư ra 1 lượng lớn gỗ vụn li ti bay trong không khí được những chiếc máy hút bụi công nghiệp của các xưởng sản xuất hút vào mục đích tránh gây ra ô nhiễm môi trường. Và số vụn gỗ này được tận dụng để làm ra ván OKAL bằng cách trộn mạc cưa với keo giúp kết dính sau đó đổ vào khuôn ép .

  • Ưu điểm : Rẻ , có khả năng chịu lực. Thường được sử dụng rộng rãi trong Nội thất văn phòng
  • Nhược điểm : Khả năng chịu lực khá kém hơn các loại khác, kỵ ẩm và nước , tính thẩm mỹ thấp

Ván MFC

Ngắn gọn là OKAL phủ lớp melamine

* Ưu điểm : Giá vừa phải , phủ melamine làm tăng khả năng chống trầy , chống ẩm , được sử dụng khá thông dụng trên thị trường , có tính thẩm mỹ tương đối.

* Nhược điểm : Khả năng chịu lực kém , dễ cong vênh , mối mọt nếu để trong môi trường độ ẩm cao

Công dụng của OKAL và MFC :  thường được sử dụng rộng rãi trong nội thất văn phòng, okal thường được dùng đóng kệ để đồ , hoặc những nội thất có kích thước nhỏ – MFC được phủ 2 mặt tăng tính thẩm mỹ và chịu lực nên thường được sử dụng để đóng bàn ghế văn phòng , tủ hồ sơ , kệ có kích thước vừa phải. Nhưng không thể đóng những tủ – kệ có kích thước lớn , hoặc chứa đồ nặng .

Điểm 2 chế của 2 loại ván này : Không thể dùng trong ngành công nghiệp nội thất gia đình , vì khả năng chịu lực khá yếu, tuổi thọ thấp, nếu dùng để đóng 1 chiếc tủ quần áo với kích thước lớn rất nguy hiểm vì có thể gãy gỗ bất cứ lúc nào.

Ván MDF (loại ván thượng hạng chỉ sau Gỗ )

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF
– Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
-Khả năng chịu lực cao , tương đương như gỗ cùng một độ dày .

Nhược điểm : Giá thành cao hơn OKAL và MFC nhiều , Khá nặng .

Chức năng và công dụng của MDF

Khác với MFC và OKAL , ván MDF có kết cấu vững bền sức chịu lực ngang ngửa với gỗ tự nhiên , tủi thọ cao , thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nội thất gia đình với nhiều ứng dụng hiệu quả . Ví dụ : Đóng chiếc tủ quần áo cỡ lớn , có sức chứa đồ nhiều vẫn không thành vấn đề . Theo nghiên cứu gần đây cho ta biết MDF có độ cứng và chịu lực gấp các loại ván Công nghiệp còn lại đến 5 lần . MDF cũng thường được sử dụng để đóng giường theo nhiều phong cách , uốn cong , hoặc theo các kiểu hoàn gia , v…v nhưng vẫn giữ được độ cứng và tính an toàn cao , ngược lại các loại ván thường không làm được .

VÍ Dụ : MFC không thể làm ra 4 chân giường có độ cong thẩm mỹ à Nhưng MDF thì được

Hiếu Hương hy vọng qua bài viết này các bạn dễ hình dung hơn về các loại gỗ công nghiệp, phân biệt các loại ván và tên gọi của mỗi loại trên thị trường.

0767.82.8888