Tư vấn cách thiết kế phòng thờ đẹp

gia công nội thất tại hải phòng

Tư vấn cách thiết kế phòng thờ đẹp

Gỗ Hiếu Hương – Địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng

Theo truyền thống thì trong các gia đình Việt, bàn thờ thường sẽ được đặt ở gian chính, gần nơi tiếp khách, tuy nhiên, quan niệm này đã có sự thay đổi. Nhiều gia đình hiện nay có đủ nguồn lực đã chọn dành một phòng riêng biệt làm phòng thờ để thể hiện tốt nhất sự tôn kính của mình với tổ tiên, thần linh. Tại bài viết này, Gỗ Hiếu Hương – địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng xin đề cập đến một vài vấn đề cụ thể cần quan tâm khi thiết kế phòng thờ.

Nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ

1. Nguyên tắc chiếu sáng

gia công nội thất tại hải phòng

  • Phòng thờ là nơi cần sự yên tĩnh và trang nghiêm, thế nên nếu không khéo léo trong việc phối màu và thiết kế hệ thống chiếu sáng thì rất dễ khiến cho không gian trở nên ủy mị hoặc lạnh lẽo. Để tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi, bạn nên sử dụng những gam màu trầm, ánh sáng nóng. Với những căn phòng có diện tích nhỏ nên chọn loại đèn treo nhỏ, không dùng đèn chùm lớn vừa tốn kém mà lại gây mất cân đối.
  • Ngoài ra, cần lưu ý phòng thờ không cần sử dụng quá nhiều đèn, chỉ 2-3 loại ánh sáng là đủ. Đặc biệt, tránh lắp đèn ở những vị trí chiếu thẳng vào người đang hành lễ cúng bái. Riêng với vị trí có treo tranh trong những thiết kế phòng thờ nhỏ nên bố trí đèn âm tường để tăng tính thẩm mỹ và tạo sự cân xứng.

2. Nguyên tắc bài trí bàn thờ

gia công nội thất tại hải phòng

  • Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thần phật là truyền thống của người Việt, tuy nhiên tùy vào điều kiện hoàn cảnh từng gia đình, kích thước ngôi nhà và nhu cầu của gia chủ mà việc bài trí bàn thờ linh hoạt khác nhau.
  • Về cơ bản, bàn thờ trong gia đình Việt thường có 3 bát hương: bát hương ở giữa để thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên để thờ gia tiên và bà cô ông mãnh của gia đình, dòng họ. Khoảng trống trước bát hương là nơi gia chủ bày đồ cúng, ở giữa là một đài nhỏ với ba chiếc chén sạch, hai bên chuẩn bị sẵn hai chiếc đĩa đặt hoa quả, vàng mã. Ở phía sau bát hương, gia chủ có thể bài trí bộ bình để hoa tươi, hương hoặc nến.
  • Những vật dụng được dùng để đặt lên bàn thờ thường được sản xuất từ hai chất liệu là sứ và đồng. Tùy vào chất liệu mà sự bài trí cũng có sự khác biệt, cụ thể như sau:
Đồ sứ Đồ đồng

Bộ tam sự

Bát hương và hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn) Đỉnh đồng và hai con hạc

Bộ ngũ sự

Thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương) Thêm hai ống hương
Bộ thất sự  

Thêm hai bình (đựng nước và gạo).

Thêm đôi đèn.
  • Tùy vào điều kiện, gia chủ có thể lựa chọn món đồ phù hợp. Chẳng hạn như muốn đề cao sự trang trí và thẩm mỹ khi thiết kế phòng thờ hiện đại thì nên sử dụng đồ đồng, còn nếu thiên về nhu cầu thờ cúng và tâm linh hơn thì nên ưu tiên đồ sứ.

3. Nguyên tắc bài trí hoành phi, câu đối

gia công nội thất tại hải phòng

  • Ngoài những món nội thất chính, trong phòng thờ đẹp thường không thể thiếu những bức hoành phi và câu đối đặc sắc, mang đậm tín ngưỡng tâm linh của gia chủ hoặc dân tộc.
  • Thông thường, nơi treo những bức tranh này phải là vị trí bắt mắt nhất để làm tăng tính trang trọng và thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Thêm nữa, nội dung và chữ viết trên hoành phi, câu đối cũng phải được xem xét cẩn trọng để vừa thể hiện được tấm lòng tôn kính của gia đình với các bậc bề trên, vừa tỏ rõ ước nguyện về sự bình an, hạnh phúc của gia chủ và đặc biệt là để lại răn dạy con cháu mai sau.

Gỗ Hiếu Hương – Địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng

Thiết kế riêng phòng thờ là lựa chọn tốt nhất cho mọi gia đình nếu có đủ điều kiện về diện tích và tài chính. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên đây để chủ động hơn trong việc thiết kế nội thất không gian thờ phụng của gia đình mình. Nếu cần giúp đỡ, đừng ngần ngại ngay với Gỗ Hiếu Hương – địa chỉ uy tín chuyên gia công nội thất tại Hải Phòng để được hỗ trợ tốt nhất

CÔNG TY TNHH HIẾU HƯƠNG:
 Hotline: 0984.777.860 – 0767.82.8888
? Website: https://gohieuhuong.vn
? Gmail: congtyhieuhuong@gmail.com

 

 

0767.82.8888