Đồ dùng từ gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Nội thất làm từ gỗ công nghiệp có bị mọt không

Đồ dùng từ gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Nội thất gỗ công nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ giá thành rẻ, đa dạng màu sắc và độ bền cao. Tuy nhiên vẫn còn một số thắc mắc là gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Vì sao mối, mọt xuất hiện trong đồ gỗ

Gỗ tự nhiên là loại vật liệu sản xuất nội thất truyền thống với vô vàn tính năng ưu việt. Mặc dù vậy, loại vật liệu còn tồn tại một nhược điểm khiến ai cũng phải e ngại đó là khả năng bị cong vênh và mối mọt.

Gỗ tự nhiên luôn chứa một lượng tinh bột, đường và nước nhất định. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của mối, mọt. Việc xử lý gỗ bằng cách sấy khô hay ngâm trong ao hồ dù mất rất nhiều thời gian nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn nước và các chất hữu cơ là mầm mống thu hút mối, mọt.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên thường dễ bị mối mọt xâm nhập

Vậy gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Khác với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp thường qua quá trình băm nhỏ nguyên liệu giúp việc sấy khô, loại bỏ đường và nước được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó gỗ công nghiệp còn sử dụng các loại keo và chất phụ gia khiến mối mọt không thể tiêu hóa.

Bởi vậy khả năng để mối mọt xuất hiện trong gỗ công nghiệp là cực kì thấp. Thường chỉ xuất hiện ở những sản phẩm kém chất lượng trong điều kiện độ ẩm cao, thiếu ánh sáng.

Nội thất bị mối mọt xâm nhập

Mối mọt làm tổ trong gỗ

Cách nhận biết sản phẩm bị mối mọt

Cách dễ nhận biết nhất để nhận đó chính là âm thanh. Mối mọt khi ăn gỗ sẽ gây ra những tiếng “cọt kẹt” khá lớn. Mọt không sử dụng răng để gặm nhấm gỗ như mọi người vẫn nghĩ, chúng tiết ra một chất dịch rất mạnh để phân hủy cấu trúc của gỗ. Do đó, các loại gỗ dù có cứng chắc đến đâu vẫn có thể bị mối mọt.

Cách phòng tránh mối mọt cho nội thất

Với các loại gỗ tự nhiên thì nên chọn những loại gỗ đã qua quá trình xử lý kĩ, có khả năng kháng mối mọt như óc chó, gụ, lim vàng, xà cừ…

Đối với gỗ công nghiệp thì nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng từ những đơn vị phân phối uy tín như Hiếu Hương. Bên cạnh đó, hạn chế để đồ nội thất tại nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng.

Không lo mối mọt với các sản phẩm gỗ công nghiệp

Không lo mối mọt với các sản phẩm gỗ công nghiệp chất lượng

Làm gì khi nội thất đang bị mối mọt tấn công

Khi sản phẩm nội thất đã xuất hiện mối mọt, có hai cách để bạn có thể khắc phục đó là:

  • Sử dụng các loại hóa chất để nhỏ vào nơi chúng làm tổ như axit boric hoặc nước muối, dầu hỏa…
  • Dùng bìa Carton làm mồi nhử. Đây là món ăn ưa thích của mối mọt, bạn có thể nhét 1 tấm bìa vào tổ của chúng, sau khi chúng đã bám vào tấm bìa thì kéo chúng ra. Vài lần như vậy có thể tiêu diệt được hang ổ của chúng.

Như vậy khi sử dụng các loại ván gỗ công nghiệp chất lượng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề mối mọt. Nếu có nhu cầu cần được tư vấn hoặc đặt mua các loại gỗ công nghiệp chất lượng xin vui lòng liên hệ số điện thoại.

02253.701.432 – 0989.11.77.00

0767.82.8888