so sánh gỗ plywood và MDF

So sánh chất lượng gỗ Plywood và MDF

so sánh gỗ plywood và MDF

Plywood và MDF đều là hai loại gỗ công nghiệp đang được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên những ưu nhược điểm của từng loại thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây Hiếu Hương sẽ so sánh gỗ Plywood và MDF để quý bạn đọc có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cấu tạo của Plywood và MDF

Plywood có cấu tạo từ những lớp gỗ mỏng, được lạng ra từ cây gỗ tự nhiên. Sau đó ép chặt lại với nhau bằng máy nén.

Còn MDF (Medium Density Fiberboard) hay còn gọi là ván sợi có mật độ trung bình. Được tạo thành bởi bột gỗ, xay nhuyễn ra từ cây gỗ nguyên liệu. Sau đó được trộn với keo và các chất phụ gia, cuối cùng ép thành tấm có kích thước tiêu chuẩn.

Chính bởi sự khác nhau về cấu tạo như trên mà 2 loại gỗ này có những ưu nhược điểm riêng biệt.

Cấu tạo của tấm gỗ ván Plywood

Cấu tạo của tấm gỗ ván Plywood

Độ bền chắc và khả năng chịu lực

Xét về khía cạnh độ bền chắc và khả năng chịu lực, chống ẩm thì Plywood hơn hẳn MDF. Vì MDF được cấu tạo bởi những ván sợi nhỏ nên độ liên kết giữa các thành phần không cao. Còn Plywood thì giữa các lớp có diện tích tiếp xúc lớn nên có độ kết dính, bền chặt tuyệt vời. Không những vậy, chúng còn giúp Plywood chống cong vênh tốt hơn.

Khả năng thi công

Về khả năng thi công thì MDF chiếm ưu thế với những đường cắt sắc nét hơn rất nhiều. Plywood khi cắt thường bị xước phần cạnh. Việc dán hay sơn các loại bề mặt trang trí với MDF cũng dễ dàng hơn vì chúng vô cùng phẳng mịn.

Đường cắt của tấm Plywood dễ bị xước cạnh

Đường cắt của tấm Plywood dễ bị xước cạnh, không sắc nét như MDF

Còn đối với việc bắt vít thì Plywood mới là sự lựa chọn hoàn hảo. Ván Plywood vô cùng bền chắc nên có thể bám vít cực tốt ở mọi góc cạnh. Đối với MDF thì ta chỉ nên bắt vít theo chiều thẳng đứng, lực bám của loại chất liệu này chưa thực sự tốt.

Plywood có khả năng bắt vít cực tốt

Khả năng bắt vít của Plywood là cực tốt

Bên cạnh đó thì việc thi công Plywood sẽ không tạo ra bụi như MDF. MDF tạo ra lượng bụi khá lớn khi thi công nên các cơ sở sản xuất loại chất liệu này thường phải trang bị hệ thống hút bụi rất tốn kém.

So sánh về giá thành

Giá thành trung bình của Plywood (gỗ dán) cao hơn khá nhiều so với MDF. Trong khi một tấm MDF thông thường có giá chỉ khoảng 280K thì Plywood lên tới gần 600K. Sở dĩ có sự chênh lệch về giá như trên là do nguyên liệu đầu vào của 2 loại gỗ này. MDF có thể tận dụng các mẩu gỗ vụn hay nhánh cây, cành cây để sản xuất nên giá thành rẻ hơn khá nhiều.

Giá thành của gỗ ván MDF rất rẻ

Giá thành MDF rẻ hơn khá nhiều

Về khả năng chống mối mọt

Mối mọt là loại côn trùng có khả năng phá huỷ các công trình bằng gỗ, kể cả các loại gỗ cứng chắc nhất như gỗ Lim. Với các loại ván công nghiệp như Plywood hay MDF thì mối một vẫn có thể tấn công nếu gặp điều kiện thuận lợi. Trong đó ván MDF ít bị tấn công bởi mối mọt hơn vì có tỷ lệ hoá chất Formaldehyde trong ván cao. Vì vậy, nếu nội thất nhà bạn làm từ Plywood hoặc gỗ tự nhiên thì hãy cố gắng giữ cho không gian luôn khô ráo, thoáng mát để hạn chế sự phát triển của các loại côn trùng, vi khuẩn…

So sánh gỗ Plywood và MDF về tính ứng dụng

Về tính ứng dụng thì Plywood có khả năng sử dụng đa dạng hơn MDF. MDF thường chỉ sử dụng để làm các món đồ nội thất trong nhà, không yêu cầu cao về chịu lực và chống ẩm.

Tuy nhiên trong thực tế tại Việt Nam thì MDF lại đang được sử dụng nhiều hơn Plywood. Gỗ dán (Plywood) thường sử dụng để làm coppha phủ phim trong xây dựng hay những công trình cần khả năng chịu lực, chịu ẩm lớn. Nguyên nhân là do giá thành Plywood khá cao, cũng như công nghệ sản xuất trước đây chưa hoàn thiện, chất lượng của chúng chưa cao.

Dù vậy, với sự tiến bộ về kĩ thuật sản xuất ngày nay thì gỗ dán đang dần lấy lại thời kì hoàng kim của mình. Tại các nước phát triển như châu Âu thì nhu cầu sử dụng loại ván này đang tăng nhanh chóng mặt.

So sánh gỗ Plywood và MDF về ứng dụng

Mua MDF và Plywood ở đâu

Công ty TNHH Hiếu Hương hiện đang cung cấp cả 2 loại gỗ này. Với sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cùng trữ lượng lưu kho cực lớn. Hiếu Hương luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của quý khách.

Số điện thoại: 02253.701.432 – 0989.11.77.00

Địa chỉ: 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

0767.82.8888