Gỗ công nghiệp có bền không?

Ảnh đại diện gỗ công nghiệp có bền không

Gỗ công nghiệp có bền không?

Các loại gỗ công nghiệp đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong sản xuất nội thất nhờ giá thành rẻ mà mẫu mã vô cùng đa dạng, bắt mắt. Vậy nội thất gỗ công nghiệp có bền không? Hãy cùng gỗ Hiếu Hương tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Gỗ công nghiệp là gì? Lịch sử ra đời của gỗ công nghiệp

Từ xa xưa, gỗ tự nhiên là một trong những loại vật liệu thân thuộc nhất của loài người. Với đặc tính cứng chắc và độ bền cao, gỗ được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, làm nội thất, dụng cụ sản xuất… Trong đó các cây gỗ lâu năm, có kích thước càng lớn thì giá trị sẽ càng cao. Vì chúng có độ bền cũng như khả năng ứng dụng cao hơn, tạo được nhiều kiểu dáng hơn. Ngược lại, các cây gỗ ngắn ngày có kích thước nhỏ và mềm sẽ có giá trị thấp hơn.

Các cây gỗ tự nhiên sau khi thu hoạch

Các cây gỗ tự nhiên sau khi được thu hoạch

Theo thời gian, nguồn cung gỗ tự nhiên đang ngày càng trở nên khan hiếm. Các cánh rừng nguyên sinh đã bị khai thác một cách kiệt quệ. Điều đó hối thúc con người tận dụng các loại gỗ tự nhiên ngắn ngày. Chúng có kích thước nhỏ và mềm nhưng khả năng sinh trưởng cực tốt. Để khắc phục các nhược điểm về kích thước và độ cứng, các kĩ thuật ráp nối và ép gỗ đã được phát minh, giúp cho gỗ công nghiệp đang ngày càng hoàn thiện và được ứng dụng rộng rãi.

Các loại ván gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Các loại ván gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Như vậy gỗ công nghiệp (tên quốc tế là Wood Based Panel) là loại vật liệu được sản xuất từ các cây gỗ tự nhiên rừng trồng ngắn ngày hoặc các nhánh cây, mẩu gỗ vụn. Các loại gỗ nguyên liệu sau khi thu hoặc sẽ được xử lý mối mọt và cho xay nhuyễn hoặc lạng mỏng… Tiếp đến sẽ được trộn với keo và các chất phụ gia rồi ép lại thành tấm lớn ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Các tấm ván gỗ công nghiệp thường có kích thước tiêu chuẩn là 1,22 x 2,44 m với nhiều loại độ dày khác nhau, tuỳ mục đích sử dụng.

Trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều loại ván gỗ công nghiệp như ván dăm (Okal), MFC, MDF, MDF phủ Melamine, Laminate, gỗ dán (Plywood), gỗ ghép thanh… với những ưu nhược điểm khác nhau. Trong đó, gỗ dán (plywood) là loại ván công nghiệp gia đời sớm nhất với lịch sử từ hàng năm trước.

Ưu điểm của ván gỗ công nghiệp

Như đã nêu trên, các loại ván công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau với đặc tính riêng biệt. Tuy nhiên ta vẫn có thể liệt kê một số ưu điểm chung dưới đây.

  • Độ bền cơ học tốt, không thua kém nhiều so với gỗ tự nhiên
  • Đa dạng mẫu mã và màu sắc với các loại bề mặt Melamine, Laminate, Acrylic…
  • Giá thành rẻ hơn khá nhiều so với gỗ tự nhiên
  • Không lo cong vênh, mối mọt
  • Góp phần bảo vệ môi trường sống

Ưu điểm của một số loại ván gỗ công nghiệp

Ưu điểm của một số loại ván công nghiệp

Vậy gỗ công nghiệp có bền không?

Độ bền của gỗ công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ván sử dụng, quá trình sử dụng và bảo quản, môi trường… Tuy nhiên, theo nghiên cứu về các món đồ nội thất gỗ công nghiệp trong các gia đình thì tuổi thọ trung bình của chúng dao động từ 10 – 15 năm. Nếu sử dụng loại ván chất lượng cao cùng bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời thì tuổi thọ của chúng hoàn toàn có thể đạt đến 25 năm hoặc hơn. Mặc dù vậy thì 10 – 15 năm cũng đã là một con số hết sức hợp lí cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nội thất làm từ gỗ công nghiệp có bền không

Nội thất gỗ công nghiệp có bền không?

Địa chỉ cung cấp các loại ván gỗ công nghiệp uy tín

Công ty TNHH Hiếu Hương là nhà cung cấp các loại ván gỗ công nghiệp uy tín hàng đầu miền Bắc với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành. Đến với Hiếu Hương, quý khách sẽ được cung cấp các loại ván công nghiệp chất lượng cao cùng giá thành cạnh tranh hàng đầu trên thị trường. Không những vậy, Hiếu Hương còn sở hữu nhà kho có diện tích trên 2 ha, lưu giữ một trữ lượng lớn ván gỗ nghiệp với chủng loại đa dạng, luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Kho ván có diện tích hàng đầu miền Bắc của Hiếu Hương

Kho ván quy mô hàng đầu miền Bắc của Hiếu Hương

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiếu Hương

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 (T2-T7 giờ hành chính)

Hotline: 0767.82.8888

Địa chỉ: số 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

Website: gohieuhuong.vn