Gỗ MDF có chống nước không?

Gỗ MDF có chống nước không?

Gỗ MDF có chống nước không?

Gỗ MDF là loại ván gỗ công nghiệp đang được sử dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Vậy gỗ MDF có chống nước không? Làm sao để sử dụng gỗ mdf được lâu bền, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Gỗ MDF được sản xuất như nào?

MDF là viết tắt theo tiếng Anh của cụm từ Medium Density Fiberboard (gỗ ván sợi có mật độ trung bình). Về cơ bản, gỗ MDF được sản xuất ra từ những loại gỗ rừng trồng ngắn ngày như cao su, keo, bạch đàn, thông… Đây đều là những loại gỗ tự nhiên có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng, đường kính cây gỗ nhỏ.

Gỗ rừng trồng làm nguyên liệu sản xuất gỗ công nghiệp

Gỗ rừng trồng làm nguyên liệu sản xuất ván MDF

Các cây gỗ nguyên liệu sau khi thu hoạch sẽ được tách vỏ, xay thành sợi bột nhuyễn và sấy khô. Sau đó chúng sẽ được trộn với keo cùng các chất phụ gia khác rồi ép lại thành tấm. Hoạt chất chống ẩm trong keo có tỷ lệ càng cao thì khả năng chống ẩm của ván càng tốt. Ví dụ ván MDF LMR (Low Moisture Resistant) là ván có tỷ lệ hoạt chất chống ẩm thấp, MDF HMR (High Moisture Resistant) là loại ván có tỷ lệ hoạt chất chống ẩm cao, MDF HMR V313 là loại có tỷ lệ hoạt chất chống ẩm rất cao.

Gỗ công nghiệp MDF loại thường và lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF loại thường và lõi xanh chống ẩm

Mức độ trương nở của các loại ván MDF khi ngâm nước

Độ trương nở sau 24h ngâm nước của các loại ván MDF

Gỗ MDF có chống nước không?

Xét về khả năng chống nước của ván MDF thì ta cần phải xem xét trên 2 khía cạnh là ván MDF mộc và ván MDF đã được sơn hoặc gia công dán phủ bề mặt và nẹp cạnh.

Đối với ván MDF mộc chưa được gia công thì khả năng chống nước của chúng nói chung là rất kém. Vì mật độ gỗ của loại ván này không quá cao nên nước dễ dàng thấm sâu và gây hư hại cho tấm ván. Chính vì vậy ván MDF khi chưa gia công cần được bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Ván gỗ MDF khi chưa dán phủ các loại bề mặt melamine

Ván gỗ MDF khi chưa dán phủ các loại bề mặt dễ hút ẩm và bị cong vênh

Còn với MDF đã được gia công dán phủ bề mặt Melamine và nẹp cạnh thì hoàn toàn khác. Các loại bề mặt như Melamine, Laminate, Acrylic… ngoài công dụng trang trí thì còn có khả năng chống thấm nước và trầy xước rất tốt. Chính vì vậy, nếu ván MDF được gia công tốt thì có thể ngâm trong nước 1-2 ngày mà không hề hấn gì. Với ván MDF không được gia công tốt thì nước vẫn có thể xâm nhập vào các khe hở ở phần nẹp cạnh làm giảm tuổi thọ sản phẩm.

Miếng gỗ MDF sau khi đã được ép mặt melamine và dán cạnh

Miếng gỗ MDF sau khi đã được dán phủ bề mặt và dán nẹp cạnh

Bảo quản nội thất gỗ MDF như nào để sử dụng lâu dài

Mặc dù ván MDF có nhiều loại với các mức giá thành và chất lượng khác nhau, nhưng nhìn chung các sản phẩm nội thất từ ván MDF có khả năng chống nước và độ bền kém hơn gỗ tự nhiên.

Do đó, để sử dụng được lâu dài, các sản phẩm nội thất từ ván MDF nên được đặt ở các vị trí khô ráo, thoáng mát. Nếu bị dính nước thì nên lau khô ngay, tránh để lâu khiến nước xâm nhập vào trong cốt ván. Ván MDF cũng có khả năng chịu lực và bám vít kém hơn gỗ tự nhiên, vì thế trong quá trình sử dụng cũng nên tránh va chạm mạnh hay di chuyển đồ đạc nhiều gây ảnh hưởng đến các liên kết.

Nội thất hiện đại làm từ ván gỗ công nghiệp MDF

Mua gỗ MDF ở đâu uy tín?

Công ty TNHH Hiếu Hương là đơn vị chuyên cung cấp các loại ván gỗ công nghiệp uy tín hàng đầu tại Hải Phòng và miền Bắc. Các sản phẩm ván MDF do Hiếu Hương cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao cùng giá thành cạnh tranh hàng đầu trên thị trường.

Tổng kho ván gỗ công nghiệp MDF tại Hải Phòng

Hệ thống ép phủ bề mặt melamine của Hiếu Hương

Tổng kho ván MDF và xưởng gia công ép phủ Melamine của Hiếu Hương

Thông tin liên hệ công ty TNHH Hiếu Hương

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 (T2 – T7 giờ hành chính)

Hotline: 0767.82.8888 – 0984.777.860

Địa chỉ: 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

Website: gohieuhuong.vn

0767.82.8888