Vì sao ván MDF phủ Melamine bị cong? Nguyên nhân và giải pháp

Gỗ công nghiệp mdf phủ melamine bị cong

Vì sao ván MDF phủ Melamine bị cong? Nguyên nhân và giải pháp

Ván MDF phủ Melamine bị cong là điều không hề mong muốn đối với các xưởng sản xuất nội thất. Ván bị cong sẽ gây mất thẩm mỹ cho sản phẩm, thậm chí là không thể sử dụng. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

Ván MDF phủ Melamine là gì?

MDF phủ Melamine là loại ván gỗ công nghiệp đang được sử dụng phổ biến hàng đầu tại thị trường nội thất Việt Nam hiện nay nhờ màu sắc đa dạng, chất lượng tốt mà giá thành lại vô cùng rẻ.

Chúng có cấu tạo gồm 2 phần chính là cốt gỗ MDF và phần bề mặt Melamine. Trong đó MDF (Medium Density Fiberboard – gỗ ván sợi có mật độ trung bình) là phần cốt được từ làm sợi bột gỗ của các loại gỗ công nghiệp ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su… Còn Melamine là lớp giấy in hoạ tiết trang trí đã được ngâm tẩm sẵn keo gốc Melamine.

Như nào thì được gọi là ván cong?

Các loại ván gỗ công nghiệp thông thường có kích thước là 1220 x 2440 mm với độ cong cho phép là dưới 10 mm, sai số về chiều dài và chiều rộng là dưới 5 mm. Như vậy, một tấm ván MDF phủ melamine có độ cong trên 10 mm khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và công năng của sản phẩm.

Tấm ván gỗ MDF lõi xanh bị cong

Hình ảnh ván MDF phủ Melamine bị cong vênh

Vì sao ván gỗ MDF phủ Melamine bị cong?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ván gỗ công nghiệp MFC hay MDF phủ Melamine bị cong, cụ thể:

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất là tiến hành cắt xẻ gỗ khi vừa phủ Melamine xong. Khi tấm ván MDF vừa được đưa ra khỏi máy ép Melamine thì nhiệt độ trên bề mặt của tấm ván lúc này rất cao, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa phần bề mặt và lõi có thể khiến tấm gỗ bị cong vênh. Để khắc phục, các tấm ván khi vừa ép Melamine xong cần được xếp thành kiện chồng lên nhau và có vật nặng kê đè bên trên trong khoảng 5 – 7 ngày để kết cấu tấm ván được ổn định.

Máy ép Melamine lên gỗ công nghiệp của Hiếu Hương

Gỗ khi vừa được ép Melamine có nhiệt độ bề mặt rất cao

 

Máy ép nguội gỗ công nghiệp của Hiếu Hương

Gỗ mới ép Melamine xong cần được kê đè khoảng 5 – 7 ngày để ổn định cấu trúc

Nguyên nhân tiếp theo là sự chênh lệch về độ ẩm. Các loại gỗ công nghiệp thường được sản xuất trong điều kiện độ ẩm từ 4 – 12 % tuỳ loại. Trong khi đó, độ ẩm ở miền Bắc vào mùa xuân có thể lên tới 90%. Chính điều này sẽ khiến cho tấm ván hút độ ẩm từ môi trường và gây ra hiện tượng cong vênh, đặc biệt là với các loại ván có khả năng chống ẩm kém. Để khắc phục, nên kê đè tấm ván ngay cả khi chúng đã nguội, sau khi cắt xẻ thì nên cho dán nẹp ngay để tránh gỗ hút ẩm.

Khi độ ẩm môi trường cao thì lên dán cạnh ngay sau khi cắt

Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm thì nên dán cạnh luôn sau khi cắt, tránh để ván hút ẩm

Nguyên cuối cùng là do ngoại lực tác động. Việc bắt bản lề, ray trượt… không cân cũng có thể tạo ra lực tác động lên tấm ván và khiến chúng bị cong.

Lắp bản lề không phù hợp cũng có thể khiến gỗ bị cong

Lắp đặt không hợp cũng có thể khiến gỗ bị cong

Kết luận

Không riêng gì gỗ tự nhiên, các loại gỗ công nghiệp cũng hoàn toàn có thể cong vênh nếu bảo quản và sử dụng không đúng cách. Qua bài viết, Hiếu Hương hy vọng quý khách hàng sẽ khắc phục tình trạng cong vênh của các loại gỗ công nghiệp.

Địa chỉ cung cấp ván gỗ công nghiệp uy tín tại Hải Phòng

Là đơn vị chuyên cung cấp các loại ván gỗ công nghiệp như MFC, MDF phủ melamine, gỗ ghép thanh, gỗ nhựa PVC… hàng đầu tại miền Bắc với trên 20 năm kinh nghiệm. Với các sản phẩm chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cùng giá thành cạnh tranh. Hiếu Hương chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách.

Địa chỉ cung cấp gỗ công nghiệp uy tín tại Hải Phòng

Địa chỉ cung cấp gỗ công nghiệp uy tín hàng đầu Hải Phòng và miền Bắc

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiếu Hương

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 (T2 – T7 giờ hành chính)

Hotline: 0767.82.8888 – 0984.777.860

Địa chỉ: số 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

Website: gohieuhuong.vn

0767.82.8888