Quy trình sản xuất gỗ dán Plywood

Quy trình sản xuất gỗ dán Plywood

Quy trình sản xuất gỗ dán Plywood

Gỗ dán (Plywood) đang là loại gỗ công nghiệp rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất, đặc biệt ở các nước phát triển bởi công năng tuyệt vời của chúng. Cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất gỗ dán Plywood để hiểu rõ hơn về loại vật liệu này.

Lịch sử ra đời và phát triển của gỗ dán Plywood

Gỗ dán là loại ván gỗ công nghiệp lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Nhiều bằng chứng khảo cổ đã cho thấy từ 1500 năm trước, con người đã biết dán nhiều lớp gỗ mỏng lên nhau để tạo thành một loại vật liệu xây dựng có độ bền cơ học tuyệt vời.

Đến năm 1928, tấm ván ép có kích thước 4 x 8 ft (1,22 x 2,44 m) đầu tiên được ra mắt tại một buổi triển lãm ở Mỹ. Sau đó kích thước này đã trở thành tiêu chuẩn chung cho các loại ván gỗ công nghiệp trên toàn thế giới.

Quy trình sản xuất gỗ dán Plywood

  • Bước 1: Thu hoạch, thu mua gỗ nguyên liệu

Các loại gỗ tự nhiên như keo, bồ đề, bạch đàn, trám… thường được lựa chọn vì chúng có độ mềm phù hợp và đường kính to, rất dễ để lạng, bóc thành những lớp gỗ nhỏ. Bên cạnh đó thì giá thành của chúng cũng không quá cao, đảm bảo tính kinh tế cho sản phẩm.

Thu hoạch gỗ nguyên liệu làm ván Plywood

Thu hoạch hoặc thu mua gỗ nguyên liệu

  • Bước 2: Bảo quản gỗ sau thu hoạch

Gỗ sau khi thu hoạch sẽ được ngâm nước trong thời gian nhất để tránh tình trạng nứt nẻ. Đồng thời việc ngâm nước cũng khiến gỗ mềm hơn, dễ dàng chế biến hơn.

  • Bước 3: Lạng bóc cây gỗ

Ở bước này, cây gỗ sẽ được lạng mỏng theo độ dày yêu cầu với kích thước nhất định. Độ dày thường dùng là từ 1,7 – 2,5 cm với kích thước 127 x 64 cm.

Lạng bóc cây gỗ tự nhiên thành tờ mỏng

Lạng bóc cây gỗ tự nhiên thành tờ mỏng (Veneer)

  • Bước 4: Sấy khô và phân loại

Sử dụng buồng sấy hoặc sấy khô tự nhiên để đạt độ ẩm nhất định. Đồng thời loại bỏ những tấm gỗ không đạt yêu cầu trước khi sản xuất.

Sấy khô và phân loại các tấm gỗ mỏng

Công đoạn sấy khô và phân loại

  • Bước 5: May nối

Sử dụng máy móc chuyên dụng để ráp nối các tấm ván lại để đạt yêu cầu về chiều dài và rộng.

  • Bước 6: Ép nguội

Các lớp ván mỏng sẽ được lăn keo xếp chồng lên nhau theo độ dày yêu cầu. Các tấm gỗ được xếp đan xen theo chiều vuông góc với đường vân để tạo độ giằng, hạn chế cong vênh, co ngót. Sau đó chúng được ép lại để làm phẳng và đảm bảo keo được dàn đều.

Công đoạn ép nguội trong quy trình sản xuất

Công đoạn ép nguội trong quy trình sản xuất gỗ dán Plywood

  • Bước 7: Ép nhiệt

Ép nhiệt sẽ làm keo đông cứng và biến các lớp thành một khối đồng nhất. Sau đó chúng sẽ được làm nguội và cắt các cạnh biên để thành kích thước tiêu chuẩn.

Cắt cạnh biên của tấm ván Plywood

Cắt cạnh biên của tấm ván

  • Bước 8: Chà mặt

Tiến hành chà nhám để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng sẵn sàng của tấm ván cho những quá trình hoàn thiện tiếp theo của các đơn vị thu mua.

Xem thêm>> Ứng dụng của ván gỗ Plywood

Địa chỉ mua ván gỗ Plywood

Công ty TNHH Hiếu Hương là nhà cung cấp các loại ván gỗ công nghiệp uy tín hàng đầu miền Bắc, trong đó có gỗ ván ép Plywood. Các sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng hàng đầu với giá thành vô cùng cạnh tranh.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiếu Hương

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 – 0989.11.77.00 (giờ hành chính T2-T7)

Hotline tư vấn: 0767.82.8888 – 0984.777.860

Địa chỉ: 930 Nguyễn Văn Linh, An Đồng, An Dương, Hải Phòng

Email: congtyhieuhuong@gmail.com

0767.82.8888