Phân biệt Laminate và Melamine

Ảnh đại diện phân biệt Laminate và Melamine

Phân biệt Laminate và Melamine

Laminate và Melamine đều là những loại vật liệu bề mặt gỗ công nghiệp có rất nhiều điểm tương đồng. Vậy làm cách nào để phân biệt Laminate và Melamine, cùng Gỗ Hiếu Hương tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Laminate và Melamine là gì?

Laminate có tên đầy đủ là High Pressure Laminate (HPL). Chúng được phát minh từ năm 1913 với mục đích là tạo ra một loại vật liệu mới để thay thế nguồn gỗ tự nhiên đang ngày càng khan hiếm.

Laminate có cấu tạo gồm 3 lớp là lớp Overlay, Decorative paperKraft papers. Trong đó lớp overlay được tạo thành từ Cellulose. Đây là một lớp màng trong suốt có công dụng chống trầy xước và thấm nước vô cùng hiệu quả. Lớp Decorative paper là lớp giấy được in hoa văn trang trí trên bề mặt, thường là các màu đơn sắc hoặc giả gỗ, giả vải… Các lớp này được liên kết với nhau bằng keo Melamine.

Cấu tạo của tấm Laminate (HPL) gồm 3 lớp

Cấu tạo cơ bản của một tấm Laminate

Còn Melamine có thể coi là một phiên bản khác của Laminate với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Khác với Laminate có cấu tạo gồm 3 lớp thì Melamine chỉ có 1 lớp giấy in hoa văn trang trí và được ngâm tẩm sẵn keo gốc Melamine. Loại giấy này sau khi được ép lên tấm gỗ trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ khiến lớp keo Melamine nóng chảy và liên kết chặt với tấm ván, đồng thời tạo thành lớp màng keo nhựa trong suốt bảo vệ bề mặt của giấy trang trí.

Lớp giấy decor trước khi được ngâm tẩm keo melamine

Giấy trang trí trước khi được ngâm tẩm keo melamine

Vì sao cần sử dụng Laminate và Melamine

Các loại ván gỗ công nghiệp phần lớn được tạo ra bằng cách xay, băm hoặc lạng nhỏ các cây gỗ tự nhiên rồi trộn với các chất kết dính, sau đó ép thành tấm lớn. Chính vì vậy mà gỗ công nghiệp thường không có màu sắc và đường vân gỗ bắt mắt như gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó gỗ công nghiệp đa số đều có khả năng chịu ẩm tương đối kém. Chính vì vậy mà việc sử dụng tấm Laminate hay Melamine sẽ giúp gỗ công nghiệp khắc phục được các nhược điểm trên. Sau khi phủ các loại bề mặt Melamine hay Laminate, gỗ công nghiệp sẽ có màu sắc và đường vân vô cùng bắt mắt không thua kém gì gỗ tự nhiên mà mẫu mã lại đa dạng, thoả sức chọn lựa. Bề mặt của chúng đều có lớp màng bảo vệ giúp tăng cường khả năng chống ẩm và chống trầy xước cực tốt.

hình ảnh gỗ ván dăm phủ melamine

Hình ảnh gỗ ván dăm phủ giấy melamine trên bề mặt

Nội thất làm từ gỗ công nghiệp phủ tấm Laminate

Nội thất làm từ gỗ công nghiệp phủ tấm Laminate

Làm sao để phân biệt Laminate và Melamine

Gỗ phủ melamine hay Laminate đều có ngoài tương đối giống nhau và rất khó phân biệt. Cách chính xác nhất để phân biệt hai loại vật liệu này chính là dựa vào độ dày của chúng. Tấm Laminate có cấu tạo gồm nhiều lớp với độ dày thường dao động từ 0,6 – 1mm. Trong khi đó Melamine thường chỉ có độ dày là 0,1mm.

phân biệt tấm laminate và melamine

Phân biệt Laminate và Melamine bằng cách nào?

Mua gỗ phủ melamine và Laminate ở đâu uy tín

Công ty TNHH Hiếu Hương là đơn vị chuyên cung cấp các loại vật liệu sản xuất nội thất hàng đầu miền Bắc, trong đó có các sản phẩm gỗ phủ melamine và Laminate chất lượng cao hàng đầu trên thị trường. Đến với Hiếu Hương, quý khách sẽ được cung cấp những sản phẩm chất lượng cùng giá thành siêu cạnh tranh.

Kho chứa tấm Laminate thương hiệu Formica của Hiếu Hương

Kho chứa tấm Laminate thương hiệu Formica của công ty Hiếu Hương

Nhà máy ép phủ Melamine và Laminate của công ty Hiếu Hương

Nhà máy ép phủ melamine và Laminate của Hiếu Hương

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiếu Hương

Địa chỉ: 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 (T2-T7 giờ hành chính)

Hotline: 0767.82.8888 – 0984.777.860

Website: gohieuhuong.vn

0767.82.8888