Cách dán chỉ gỗ MDF bền đẹp

Cách dán chỉ gỗ MDF bền đẹp

Dán chỉ nhựa PVC là việc gần như bắt buộc với các sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp MDF. Vậy cách dán chỉ gỗ MDF như thế nào là đúng? Cùng Gỗ Hiếu Hương tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Gỗ MDF là gì?

MDF là viết tắt theo tiếng Anh của cụm từ Medium Density Fiberboard (gỗ ván sợi có mật độ trung bình). Được sản xuất bằng cách băm nhỏ các cây gỗ tự nhiên rừng trồng ngắn ngày thành sợi bột nhuyễn, sau đó đem trộn với các chất kết dính rồi ép lại thành tấm trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Chính vì vậy mà gỗ MDF không có đường vân và màu sắc đẹp như gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó ván MDF cũng rất kị nước, do đó ván MDF khi đưa vào sản xuất nội thất phải dán thêm các loại bề mặt như Melamine, Laminate… hoặc sơn bệt.

Ván mdf thường cốt vàng phủ melamine chưa dán cạnh

Gỗ MDF phủ melamine chưa dán cạnh

Chỉ nhựa PVC là gì?

Đây là vật liệu có thành phần chính là nhựa PVC và bột đá. Ở Việt Nam hiện nay đang thông dụng loại nẹp có hàm lượng PVC là 65% và 70%. Trong đó thì hàm lượng PVC càng cao thì nẹp càng bền bỉ và dẻo dai. Độ dày của chỉ nhựa PVC thường từ 0,8 – 1mm, chiều rộng từ 21 đến 43mm với chiều dài khoảng 100 mét.

Nẹp chỉ nhựa PVC dán cạnh gỗ công nghiệp

Dán chỉ dán cạnh PVC để dán cạnh gỗ

Tấm ván MDF sau khi dán các loại bề mặt Melamine hay Laminate thì vẫn sẽ để lộ cạnh biên của tấm ván. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến tấm ván dễ bị hơi nước xâm nhập và phá huỷ. Chính vì vậy mà việc dán chỉ nhựa PVC cho tấm ván MDF là vô cùng cần thiết.

Ván MDF sau khi dán cạnh và melamine sẽ trở lên vô cùng bền đẹp

Ván MDF sau khi dán cạnh và dán bề mặt Melamine sẽ vô cùng bền đẹp

Cách dán chỉ gỗ MDF thủ công

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như keo, dung dịch tẩy keo, dao xén cạnh thừa…

Dao xén cạnh thừa nẹp PVC gỗ công nghiệp

Dao xén cạnh nẹp PVC gỗ công nghiệp

  • Bước 2: Lựa chọn loại nẹp phù hợp. Để có một sản phẩm dán cạnh đẹp thì việc đầu tiên cần làm là chọn được loại chỉ PVC đồng màu với bề mặt của ván MDF. Hầu hết các đơn vị cung cấp ván MDF thì cũng đều cung cấp chỉ nhựa PVC, tuy nhiên vì nhiều lý do mà không lúc nào cũng có sẵn nẹp đồng màu. Vì vậy quý khách hãy chủ động lựa chọn nẹp để có sản phẩm ưng ý nhất.

Sau khi đã lựa chọn xong màu sắc thì quý khách sẽ chọn bản nẹp phù hợp. Thông thường quý khách hàng sẽ chọn bản nẹp có chiều rộng lớn hơn vài mm so với cạnh tấm gỗ. Ví dụ để dán gỗ MDF 17mm thì sẽ chọn nẹp có chiều rộng 21mm, gỗ MDF 25mm thì chọn nẹp có chiều rộng 28mm… Phần thừa sẽ được xén đi bằng dao xén cạnh sau khi dán. Tránh dùng bản nẹp có chiều rộng vừa bằng hoặc nhỏ hơn sẽ khiến cho việc dán cạnh trở lên khó khăn.

Cách dán chỉ gỗ MDF thủ công

Cách dán chỉ gỗ MDF bền đẹp

  • Bước 3: Làm sạch phần cạnh biên của tấm ván, điều này sẽ giúp keo đạt khả năng bám dính cao nhất.
  • Bước 4: Thoa keo lên bề mặt cạnh tấm gỗ và nẹp và chờ keo khô. Tuỳ vào loại keo mà thời gian khô từ 10 – 20 phút.
  • Bước 5: Tiến hành dán chỉ nhựa PVC lên cạnh tấm gỗ MDF. Khi dán phải tạo áp lực đồng đều để có độ bám dính tối đa cũng như độ phẳng mịn cho sản phẩm. Có thể sử dụng búa cao su để hỗ trợ.
  • Bước 6: Xén cạnh nẹp thừa bằng dao xén cạnh. Khi xén phải để nghiêng lưỡi dao và cắt thật sát.
  • Bước 7: Vệ sinh phần keo thừa tràn ra trên bề mặt sản phẩm

Dán chỉ gỗ MDF bằng máy tự động và bán tự động

Việc dán chỉ thủ công sẽ có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, không yêu cầu trang thiết bị cầu kỳ. Tuy nhiên sản phẩm sẽ có tính thẩm mỹ và đồng đều không cao, thời gian hoàn thành chậm. Các nhược điểm trên của việc dán cạnh gỗ thủ công hoàn toàn có thể khắc phục được bằng các loại máy dán nẹp tự động và bán tự động.

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp bán tự động

Máy dán cạnh bán tự động 2 chức năng

Trong đó loại cơ bản nhất sẽ có các chức năng như thấm keo, dán và ép cạnh. Còn các loại máy tự động hiện đại còn có thêm các chức năng như đun sôi keo, cắt đầu nẹp thừa, vát cạnh, xén nẹp thừa, bo góc, đánh bóng… vô cùng hiện đại. Việc sử dụng các loại máy dán cạnh sẽ giúp tăng tốc độ công việc và cho ra các sản phẩm chất lượng có độ ổn định cao. Tuy nhiên các loại máy này hiện nay có giá thành tương đối cao, chỉ phù hợp cho các đơn vị sản xuất có quy mô lớn.

Ở đâu gia công dán nẹp uy tín?

Công ty TNHH Hiếu Hương là đơn vị chuyên cung cấp các loại ván gỗ công nghiệp hàng đầu tại miền Bắc như ván dăm (Okal), MDF, MDF phủ melamine… Với mong muốn ngày càng đáp ứng tốt hơn các nhu cầu đa dạng của quý khách hàng, công ty TNHH Hiếu Hương đã nhập khẩu các thiết bị gia công nội thất hiện đại từ tập đoàn Homag của CHLB Đức. Mang đến cho quý khách hàng dịch vụ gia công nội thất gỗ công nghiệp bằng công nghệ hiện đại hàng đầu thị trường từ năm 2019. Trong đó có dịch vụ dán cạnh bằng máy dán cạnh tự động 6 chức năng.

Máy dán cạnh tự động 6 chức năng Homag

Máy dán chỉ nhựa PVC lên cạnh ván gỗ công nghiệp

Máy dán cạnh tự động 6 chức năng thương hiệu Homag từ CHLB Đức

Keo hạt dán cạnh Jowat siêu bền đẹp

Máy sử dụng keo dán cạnh Jowat chính hãng siêu chất lượng

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiếu Hương

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 (T2-T7 giờ hành chính)

Hotline: 0767.82.8888 – 0984.777.860

Địa chỉ: 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

Website: gohieuhuong.vn

0767.82.8888