Tổng quan về gỗ MDF và quy trình sản xuất gỗ MDF

Tổng quan về gỗ MDF và quy trình sản xuất gỗ MDF

Cửa Gỗ MDF được ép từ loại gỗ nhân tạo có kích thước lớn, độ bền cơ lý cao, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt đới.

Cửa Gỗ MDF được ép từ loại gỗ nhân tạo có kích thước lớn, độ bền cơ lý cao, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt đới.

Cửa gỗ MDF cho gia đình, khách sạn, Cửa gỗ MDF thông phòng, Cửa gỗ MDF cửa đi chính …

MDF được viết tắt bởi Medium Density Fiberboard. Thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt, người ta dựa vào thông số cơ lý, độ dày và cách xử lý bề mặt

Đây là sản phẩm hợp chất gỗ nhân tạo. MDF gồm các loại: plywood, MDF, OSB, PB, WB.

Theo cách nói thông thường thì:

– POLYWOOD: Ván ép gỗ lạng.

– MDF: ván ép bột sợi.

– OSB, PB, WB: ván ép dăm .

Do có độ dày khác nhau và khả năng áp dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại, gỗ ép rất được ưa chuộng trong ngành nội thất và xây dựng.Nó đang dần thay thế  các loại gỗ thịt vốn càng ngày càng trở nên khan hiếm. Ngoài ra do người ta dần kiểm soát được độ ẩm trong gỗ nên gỗ MDF càng ngày áp dụng được nhiều trong cuộc sống.

Gỗ cứng và gỗ mềm đều có thể là nguyên liệu làm nên gỗ MDF. Thành phần chính là các sợ gỗ được bào từ các loại gỗ mềm, ngoài ra có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất kết hợp với loại keo như melamine urea-formaldehyde, hoặc keo phenolic và polymeric methylene di-isocyonate (PMDI)

Gỗ MDF sản xuất như thế nào?

  • Sau khi đưa các loại gỗ vụn nhánh cây về nhà máy, sẽ được đưa vào thiết bị đập nhỏ ra, đưa vào máy nghiền nát ra lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo tạo thành các bột gỗ sau đó đưa bột gỗ vào sản xuất ra gỗ MDF theo 2 quy trình sau:

  • Quy trình khô : keo , phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã có keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

  • Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (matformation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

– Keo: chất kết dính thông dụng cho sản xuất MDF cũng như các lọai ván khác trong hiện nay là UF, PF, MF-UF, MF-PF.

– Ưu điểm của gỗ MDF: Độ bám sơn ,vecni cao.Có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, dễ tạo dáng (cong) cho các sản phẩm cầu kỳ, uyển chuyển đa dạng phong phú, dễ gia công, Cách âm, cách nhiệt tốt.

– Khuyết điểm :- Màu sơn dễ bị trầy xước, chịu nước kém

Cửa gỗ MDF sau khi hoàn thiện

1. Cửa gỗ MDF: Cửa đi chính:

– Cốt gỗ MDF bề mặt phủ Veneer, Laminate, Melamin.

2. Cửa gỗ MDF: Cửa thông phòng

– Cốt gỗ MDF bề mặt phủ Veneer, Laminate, Melamin.

3. Cửa gỗ MDF: Cửa phòng Vệ Sinh

– Cốt gỗ MDF bề mặt phủ Veneer, Laminate, Melamin.