Gỗ công nghiệp có mấy loại?

Ảnh đại diện gỗ công nghiệp có mấy loại

Gỗ công nghiệp có mấy loại?

Gỗ công nghiệp là loại vật liệu đang được sử dụng ngày càng phổ biến bởi chất lượng tốt mà giá thành lại rất rẻ. Vậy gỗ công nghiệp có mấy loại, ưu nhược điểm từng loại ra sao và mua ở đâu giá tốt? Cùng tìm hiểu ngay qua nội dung dưới đây nhé.

Khái niệm về gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là chỉ các loại gỗ được ép từ keo, hoá chất và các mẩu gỗ vụn. Tuỳ thuộc vào cách thức sản xuất mà gỗ công nghiệp được chia thành nhiều loại như MDF, Ván dăm, MFC, Plywood (gỗ dán), gỗ ghép thanh… với những ưu nhược điểm riêng biệt.

Một số loại gỗ công nghiệp phổ biến tại Việt Nam

Một số loại gỗ công nghiệp phổ biến tại thị trường Việt Nam

Vì sao gỗ công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến?

Có nhiều lý do khiến cho việc gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng trong sản xuất nội thất, xây dựng và các ứng dụng khác trong cuộc sống. Chúng ta có thể liệt kê một số lý do dưới đây:

  • Giá thành rất rẻ nhờ sử dụng nguyên liệu là các cây gỗ tự nhiên ngắn ngày, có tốc độ sinh trưởng cao
  • Gỗ công nghiệp thường được băm hoặc lạng nhỏ trong quá trình sản xuất nên việc tẩm sấy dễ dàng hơn gỗ tự nhiên. Chính điều đó đã giúp cho gỗ công nghiệp ít bị cong vênh, mối mọt hơn gỗ tự nhiên
  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và thi công. Gỗ công nghiệp được cắt sẵn thành tấm với từng loại độ dày nên việc vận chuyển và thi công rất dễ dàng
  • Mẫu mã và màu sắc đa dạng với các loại vật liệu bề mặt
  • Góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế nạn tàn phá rừng tự nhiên để lấy gỗ

Nội thất từ gỗ công nghiệp bền đẹp mà giá lại rẻ

Nội thất từ gỗ công nghiệp bền đẹp mà giá lại rẻ

Bên cạnh đó thì gỗ công nghiệp cũng còn tồn tại một số hạn chế như:

  • Đa số các loại gỗ công nghiệp đều chịu nước kém
  • Chỉ phù hợp với phong cách nội thất hiện đại
  • Sử dụng các loại gỗ công nghiệp kém chất lượng, hàm lượng khí Formaldehyde tồn dư cao có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ

Khí Formaldehyde có thể gây anh hưởng xấu đến sức khoẻ

Gỗ công nghiệp nếu không được xử lý tốt có thể tồn dư khí Formaldehyde

Gỗ công nghiệp có mấy loại?

Như đã nêu trên, tuỳ theo cách thức sản xuất mà gỗ công nghiệp có rất nhiều loại. Dưới đây là một số loại được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Gỗ ván dăm (Okal)

Cây gỗ tự nhiên sau thu hoạch sẽ được băm thành các dăm gỗ nhỏ, sau đó được trộn với keo và hoá chất rồi ép lại thành tấm lớn gọi là gỗ ván dăm. Loại ván này có ưu điểm là giá thành rất rẻ do tận dụng được nguồn nguyên liệu là nhánh cây, hay mẩu gỗ vụn. Khả năng chịu lực và độ bền cơ học tương đối tốt. Nhược điểm của chúng chính là khả năng chịu nước, chịu ẩm kém và dễ bị mẻ cạnh khi cắt.

Gỗ ván dăm, okal lõi xanh chống ẩm

Gỗ ván dăm được ép tù các dăm gỗ

Gỗ ván dăm khi đưa vào sản xuất nội thất thường sẽ được dán phủ thêm giấy melamine trên bề mặt. Khi đó chúng sẽ được gọi và gỗ ván dăm phủ melamine (MFC – Melamine Faced Chipboard)

Gỗ okal đã dán giấy melamine trên bề mặt

Gỗ ván dăm (Okal) được ép giấy melamine trên bề mặt

Gỗ MDF

MDF là viết tắt của cụm từ Medium Density Fiberboard (gỗ ván sợi có mật độ trung bình). Các cây gỗ nguyên liệu thay vì được băm nhỏ thành dăm gỗ như quy trình sản xuất gỗ ván dăm thì sẽ được xay thành sợi nhỏ. Điều này giúp cho gỗ MDF có chất lượng tương đương gỗ ván dăm nhưng cắt xẻ dễ hơn rất nhiều với những đường cắt vô cùng mịn màng. Khả năng chống ẩm của ván MDF cũng được tăng cường với loại MDF lõi xanh chống ẩm. Hoặc nếu muốn loại ván chất lượng hơn thì chúng ta có thể sử dụng ván HDF (High Density Fiberboard – gỗ ván sợi mật độ cao) là phiên bản cao cấp của ván HDF

Tấm gỗ MDF lõi xanh chống ẩm Vanachai

Gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm

So với gỗ ván dăm thì MDF có thể dụng được nhiều loại bề mặt trang trí như Melamine, Laminate, Acrylic hay Veneer.

Tấm vật liệu bề mặt Acrylic

Tấm vật liệu bề mặt Acrylic

Giấy trang trí tẩm keo nhựa Melamine

Giấy trang trí nhúng keo Melamine

Gỗ dán (Plywood)

Ở cách thức sản xuất loại gỗ này, các cây gỗ nguyên liệu thay vì được băm hay xay nhuyễn thì sẽ được lạng bóc thành từng lớp mỏng có độ dày khoảng 1mm. Sau đó chúng sẽ được ngâm tẩm keo, hoá chất và ép chồng lên nhau. Nhờ diện tích tiếp xúc giữa các lớp lớn và mật độ gỗ cao nên loại ván này có chất lượng cực tốt. Cụ thể là khả năng chịu lực, chống ẩm, chống cong vênh cực tốt. Tuỳ thuộc vào chất lượng loại gỗ nguyên liệu và chất lượng của bề mặt và plywood được chia thành nhiều loại nhỏ như: gỗ dán mặt BC (dán thường), coppha phủ phim, gỗ dán chịu lực làm sàn gác, gỗ dán làm sàn container, gỗ dán phủ melamine, laminate…

Cấu tạo của gỗ công nghiệp Plywood

Cấu tạo của tấm gỗ dán (Plywood)

Hình ảnh gỗ ván ép Plywood

Gỗ dán Plywood có cấu tạo gồm nhiều lớp gỗ mỏng

Gỗ nhựa PVC

Có thành phần chính là nhựa PVC lên gỗ nhựa có trọng lượng nhẹ và chống nước, chống ẩm tuyệt đối. Phù hợp sử dụng để sử dụng cho các không gian ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm… Ngoài chống ẩm ra thì gỗ nhựa cũng có khả năng chống cong vênh, mối mọt tuyệt đối. Nhược điểm đáng kể nhất của gỗ nhựa chính là khả năng chịu lực chỉ ở mức trung bình và giá thành tương đối cao.

Mẫu tấm gỗ nhựa PVC Foam trắng

Mẫu tấm gỗ nhựa PVC Foam trắng

Gỗ ghép thanh

Là loại gỗ được ghép lại từ các thanh gỗ nhỏ có cùng kích thước bằng mối ghép và keo. Chính vì vậy mà gỗ ghép thanh giữ được màu sắc và đường vân tự nhiên của gỗ. Gỗ ghép thanh có khả năng chống ẩm tốt hơn gỗ MDF hay ván dăm nhưng cũng dễ bị cong vênh, mối mọt hơn. Bên cạnh đó thì giá thành của loại gỗ này cũng khá cao.

Gỗ công nghiệp ghép thanh

Gỗ công nghiệp ghép thanh

Mua gỗ công nghiệp ở đâu?

Công ty TNHH Hiếu Hương là đơn vị chuyên cung cấp ván gỗ công nghiệp hàng đầu tại miền Bắc với trên 20 năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Hiếu Hương còn có dịch vụ gia công dán phủ các loại bề mặt Melamine, Laminate hay Acrylic theo yêu cầu  bằng hệ thống trang thiết bị vô cùng hiện đại.

Gỗ công nghiệp có mấy loại

Gỗ công nghiệp có mấy loại? Mua ở đâu giá tốt?

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiếu Hương

Điện thoại phòng bán hàng: 02253.701.432 (T2 – T7 giờ hành chính)

Hotline: 0767.82.8888 – 0984.777.860

Địa chỉ: số 930 Nguyễn Văn Linh, An Dương, Hải Phòng

Website: gohieuhuong.vn

 

0767.82.8888